Đối tác khách hàng

TÌM HIỂU CHUNG VỀ MÁY VẬN THĂNG NÂNG HÀNG

Khi nghe tới máy vận thăng dùng để nâng hàng, chắc hẳn bạn sẽ thấy khá lạ lẫm, chưa được nhắc đến nhiều, nhưng đây là một thiết bị dùng để nâng trở nên khá quen thuộc trong những công trình xây dựng lớn như đường sắt trên cao, các tòa nhà cao tầng,… Vậy máy vận thăng nâng hàng thường dùng để làm gì, cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động của chúng như thế nào, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chung về thiết bị cho vận thăng qua bài viết dưới đây nhé.

 

Máy vận thăng nâng hàng

 

Công dụng của vận thăng nâng hàng

Giống như với tên gọi của nó thì máy vận thăng nâng hàng là các thiết bị có tác dụng nâng đỡ, sử dụng những dụng cụ hỗ trợ như sàn thao tác, gàu hay bàn nâng để vận chuyển vật liệu, dụng cụ lao động, hàng hóa hay vận chuyển người, công nhân thực hiện thi công, sửa chữa trong khai thác mỏ hay các công trình lên cao,…

Cấu tạo của vận thăng nâng hàng

Đối với từng loại máy vận thăng mà sẽ có những đặc điểm cấu trúc khác nhau tùy vào chức năng hoặc nhiệm vụ mà nó đảm nhận, nhưng nhìn chung thì hầu hết tất cả các loại máy vận thăng, chúng sẽ có cấu tạo chung như sau:

• Hệ thống tời điện có vai trò giống như một bộ phận phát động và tạo ra momen lực để kép dây cáp.
• Bộ phận có nhiệm vụ đỡ cũng như hướng đường đi cho dây cáp là hệ thống ròng rọc.
• Bàn nâng thực hiện chức năng chính đó là nâng hàng hóa và người lên cao thông qua hệ thống dây cáp cố định. Bàn nâng thường được sử dụng là sàn hoặc gàu và có thể có hoặc không những tấm lưới bảo vệ xung quang máy vận thăng nâng hàng.
• Cáp nâng hàng thường được làm bằng những sợi thép nhỏ và có khả năng chịu lực lớn nên có thể thông qua bộ phận ròng rọc mà truyền lực kéo từ bộ phận phát động đến bộ phận nâng.
• Giá máy được sử dụng giống như một thiết bị truyền trọng lượng của vật được nâng xuống đất nhằm giảm tối đa áp lực cho máy vận thăng.
• Thanh giằng là những thanh được kẹp trong các công trình nhằm tăng tính ổn định.
• Vách đứng là một điểm tựa để có thể chịu tải trọng ngang phát sinh nếu có.

Nguyên tắc hoạt động

Tời điện sẽ tạo ra momen lực để kéo dây cáp, dây cáp sẽ truyền một lực kéo đến bộ phận nâng đỡ thông qua hệ thống ròng rọc cố định. Bộ phận nâng khi đó sẽ thực hiện chức năng chính như nâng vật hay người đến độ cao như yêu cầu. Khi máy vận thăng nâng hàng hoạt động, giá máy và vách đứng sẽ đóng vai trò là điểm tựa vững vàng giúp cho máy chịu tải trọng và giữ máy vận hành ổn định.

Công ty Lộc Phát chuyên sản xuất bán và cho thuê máy vận thăng nâng vật tư cho các công trình xây dựng. Lộc Phát còn là trung tâm bảo hành, bảo trì các dòng máy trên. Đến Với Lộc Phát không những yên tâm về giá thành, chế độ hậu mãi cũng như chế độ bảo hành lâu dài cho sản phẩm.